Móng băng là gì? Cấu tạo và công dụng của móng băng

Móng băng là gì? Cấu tạo và công dụng của móng băng

02/07/2022

Khi nhu cầu về nhà ở tăng cao thì các vấn đề trong xây dựng ngày càng được chú ý, đặc biệt là phần móng với kiểu móng băng mới lạ. Vậy móng băng là loại móng như thế nào mà lại được ưu tiên sử dụng ở Việt Nam hiện nay? Cùng IGcons đi tìm lời giải đáp nhé.

Vậy móng băng là gì?

Móng băng là loại móng nằm dưới các cột, trụ hay tường của các công trình xây dựng, thường có cấu trúc 1 dải dài, 1 hàng dài song song hoặc giao nhau hình chữ thập. Móng băng được thiết kế với mục đích chịu lực cho cột hoặc tường.

Khái niệm về móng băng

Các loại móng băng sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng như: móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Tùy vào quy mô công trình và điều kiện kinh tế để cân nhắc lựa chọn loại móng phù hợp nhất và lên bản vẽ triển khai.

Công dụng của móng băng 

Công dụng chính của móng băng là tạo nền móng cho ngôi nhà. Thêm vào đó, nó còn giúp làm giảm áp lực và cân bằng trọng lực cho công trình. Mỗi côt bê tông sẽ chịu một áp lực như nhau qua đó làm giảm hiện tượng lún.

Ngoài ra, với những trường hợp địa hình không thuận lợi, ta vẫn có thể sử dụng được móng băng. Móng băng được làm bằng gạch và móng băng bê tông cốt thép sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công trình của bạn.

Cấu tạo móng băng

Cấu tạo móng băng theo phương

Cấu tạo thép móng băng theo phương sẽ gồm 2 loại riêng biệt. 

Thứ nhất là móng băng 1 phương có đặc điểm là thanh thép xếp theo 1 phương duy nhất. Có thể là chiều dài hoặc chiều ngang hoặc song song với nhau. Tùy theo quy mô công trình mà mỗi thanh thép sẽ cách nhau một khoảng bằng nhau nhất định.

Ở móng băng theo phương loại 2, các đường thanh thép đan xen lẫn nhau. khi nhìn sẽ thấy đường móng giống như những ô cờ lớn.

Móng băng thường được sử dụng trong những loại công trình nào?

Móng băng thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình khác nhau. Trong đó các kiểu nhà cấp 4, nhà dưới 4 tầng có thể ứng dụng rất tốt. Ngoài ra móng băng có thể ứng dụng cho nhiều công trình khác nhau kể cả nhà cao tầng.

Ưu và nhược điểm của móng băng

Ưu điểm 

Ưu điểm lớn nhất của móng băng là giúp cho sự liên kết giữa tường & cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Thêm vào đó, loại móng này còn có tác dụng làm giảm áp lực ở đáy móng, giúp cho việc phân bổ trọng lượng của công trình xuống phía dưới được đều hơn.

Nhược điểm

Đối với loại đất bùn lầy thì móng băng không đảm bảo được độ vững chắc. Thêm một vấn đề nữa là khi đất có nguồn nước ngầm thì cũng nên xem xét việc sử dụng móng băng. 

Quy trình xây dựng móng băng nhà phố tiêu chuẩn

Giải phóng mặt bằng

Trước khi bắt đầu thi công móng băng, ta cần phải giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng và chú ý là phải san bằng khu đất thật đều. Song song với đó là chuẩn bị sẵn các thiết bị cần thiết và các nguyên vật liệu chủ yếu như sắt, thép, xi măng,…để quá trình thi công được diễn ra đúng tiến độ và đáp ứng ứng đầy đủ chính xác các thông số kỹ thuật.

San lấp mặt bằng

Bước kế tiếp trong quá trình xây dựng móng băng là san lấp mặt bằng, công tác đất. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công được tiến hành nhanh chóng, tạo điều kiện tốt nhất mà không ảnh hưởng đến tiến độ

Công tác chuẩn bị móng băng bê tông cốt thép

Khi tiến hành gia công cốt thép, bạn phải bám sát theo đúng thiết kế.

Cần chú ý kiểm tra chất lượng thật kỹ, thép phải có độ dẻo dai để có thể dễ dàng uốn nắn cho thẳng thớm.

Trước khi lắp dựng, thanh nào bị gỉ hoặc bám bẩn thì phải được cạo và vệ sinh sạch sẽ.

Lắp đặt cốt thép đúng vị trí, đúng số lượng, bám sát quy cách theo thiết kế cụ thể giúp bảo đảm khoảng cách giữa các lớp cốt thép.

Công tác lắp ráp cốp pha

Công tác cốp pha chính là công đoạn quan trọng nhất và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền chắc của công trình. 

Cây chống cần được làm đúng quy trình và đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật, mật độ của cây chống cần được chính xác cụ thể. Gỗ chống nên được chống xuôi, chân đế cây chống phải được làm bằng gỗ để bảo đảm sự chắc chắn, tránh tình trạng bị xê dịch trong quá trình thi công.

công tác lắp cốp pha cho móng băng

Công tác đổ bê tông

Sau khi đã tiến hành xong các bước trên, chúng ta đi tiếp đến công đoạn cuối cùng là đổ bê tông cho móng băng.

Về mặt kỹ thuật, chúng ta nên đổ móng bê tông từ xa đến gần. Thêm nữa là hãy nhắc nhở nhân công không nên đứng trên thành cốt pha dù cho nó có cứng cáp đi chăng nữa.

Nếu cần thiết thì bắc sàn gỗ để họ đứng cho an toàn và tránh làm sai lệch kết cấu đã lắp đặt.

đổ bê tông móng băng

Những lưu ý khi xây dựng móng băng cần biết

Thiết kế loại móng băng phù hợp nhất

Việc thiết kế móng trước giai đoạn thi công là rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến độ bền và sự an toàn của cả công trình. Để lựa chọn được loại móng băng phù hợp thì thường sẽ phụ thuộc vào chiều sâu của đất. Cụ thể như sau:

  • Trường hợp 1: Chiều sâu đặt móng lớn thì dùng móng băng mềm sẽ giúp giảm được chiều sâu và tiết kiệm chi phí khi thi công.
  • Trường hợp 2: Chiều sâu đặt móng cạn phù hợp với móng bê tông cốt thép.

Khảo sát kỹ hiện trạng đất trước khi xây dựng

Móng băng thuộc hệ móng nông nên tính thi công ổn định, khả năng chống lật và chống trượt chỉ ở dừng mức tương đối. Loại móng này chỉ phù hợp để xây dựng tại các khu vực có địa chất cứng và với những công trình có trọng tải thấp, quy mô nhỏ và vừa. Vậy nên gia chủ cần khảo sát kỹ hiện trạng khu đất hoặc nhờ đến sự tư vấn của kỹ sư xây dựng trước khi tiến hành thi công.

Tuyệt đối không được để móng ngập nước

Trong quá trình đổ bê tông tuyệt đối không được để hố móng ngập nước, bởi vì khi gặp nước sẽ làm giảm đi phẩm chất của bê tông, xi măng cũng sẽ bị nở ra làm cho tính liên kết của vữa xi măng đi xuống nghiêm trọng. Do đó, khi đổ bê tông xuống mà hố móng ngập nước thì bắt buộc phải hút hết nước, chờ hố móng khô mới được phép đổ.

Mẫu bản vẽ thiết kế chi tiết móng băng tham khảo

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 1 lầu

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 1 lầu
Hình ảnh Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 1 lầu

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 2 lầu

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 2 lầu
Hình ảnh Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 2 lầu

Bản vẽ kết cấu mẫu móng băng nhà 3 lầu

Bản vẽ kết cấu mẫu móng băng nhà 3 lầu
Hình ảnh Bản vẽ kết cấu mẫu móng băng nhà 3 lầu

Lời kết

Với thông tin về móng băng và một số lưu ý trong quá trình thi công, các bạn đã có được cái nhìn rõ ràng & khái quát hơn nhằm chọn lựa được loại móng nhà phù hợp với công trình của mình. Nếu cần tư vấn về các yêu cầu thiết kế các bạn có thể tham khảo chi phí TẠI ĐÂY

02/07/2022

Bài viết liên quan

13/7/2024. Thi công bê tông tầng 4 nhà chú Sơn, Ngọc Thụy, Long Biên

Sáng ngày 13/7/2024 Igcons tiến hành triển khai đổ bê tông mái tầng 4 nhà chú sơn, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội. Bắt đầu từ tuần sau 15/7/2024 Chuyển sang công tác trát tường và điện nước ngầm bám sát tiến độ đã được đề ra từ trước  

Xem chi tiết

xây nhà trọn gói gồm những gì
Xây nhà trọn gói gồm những gì? Thông tin chi tiết A-Z

Mục Lục1 Xây nhà trọn gói là như thế nào?2 Các hạng mục khi xây nhà trọn gói2.1 Làm hồ sơ, thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà2.2 Thiết kế công trình2.3 Dự toán chi phí và báo giá, ký kết hợp đồng2.4 Thi công công trình2.5 Nghiệm thu, bảo hành công trình và […]

Xem chi tiết

mẫu nhà ống tân cổ điển 4 tầng
111+ Mẫu nhà ống tân cổ điển 4 tầng được ưa chuộng nhất 2024

Mục Lục1 Đặc điểm thiết kế nhà ống tân cổ điển 4 tầng2 111+ Mẫu nhà ống tân cổ điển 4 tầng mới nhất 20242.1 Mẫu nhà ống tân cổ điển 4 tầng mặt tiền 5m2.2 Mẫu nhà ống 4 tầng 1 tum sang trọng2.3 Mẫu nhà ống 4 tầng tân cổ điển kết hợp […]

Xem chi tiết

0838.909.468